Bệnh thoát vị đĩa đệm, hướng điều trị bảo tồn và toàn diện tại Phòng khám chuyên khoa YHCT Hồng Phúc.

I. Tổng quan về thoát vị đĩa đệm

Là tổn thương do sự chuyển chỗ của nhân nhầy đĩa đệm ra khỏi vùng giới hạn sinh lý của vòng xơ.

Bệnh hay gặp ở lứa tuổi 30 – 50, nam và nữ có tỉ lệ mắc như nhau, đối tượng hay gặp là người lao động nặng, nhân viên văn phòng hoặc lái xe phải ngồi lâu, người có thể trạng thừa cân, thoái hóa cột sống, loãng xương…

Biểu hiện ban đầu thường nhẹ và dễ bị bỏ qua là đau vùng cổ gáy, vùng thắt lưng hông. Bệnh nặng hơn khi đau tăng và thường xuyên hơn kèm theo có biểu hiện chèn ép mạch máu thần kinh gây ra hội chứng rễ cột sống cổ, rễ cột sống thắt lưng hông. Bệnh để lâu thành mạn tính gây giảm chức năng hệ vận động và cảm giác chi, nặng có thể ảnh hưởng tuần hoàn não, tiểu tiện, sinh dục hoặc có thể dẫn đến teo cơ, liệt vận động.

II. Phòng bệnh và trị bệnh

Việc phòng bệnh bao gồm luôn giữ tư thế đúng khi lao động sinh hoạt đồng thời khám phát hiện và điều trị khi bệnh triệt để khi bệnh còn mới.

Điều trị theo hướng bảo tồn và toàn diện là sự kết hợp của các chuyên khoa Cơ xương khớp – Thần kinh – Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng.

Một liệu trình thông thường bao gồm:

  • Điện xung, xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, chiếu đèn hồng ngoại giao đoạn này thường30 – 50 phút: làm giãn cơ, tăng nuôi dưỡng tổ chức, hồi phục các bộ phận cơ, khớp…
  • Điện châm hoặc cấy chỉ theo phương pháp cải tiến tăng kích thích làm phục hồi sâu, giản viêm, cải thiện tuần hoàn, nội tiết – chuyển hóa, điều hòa kinh mạch, âm dương, lục phủ – ngũ tạng… Thời gian 20 -30 phút
  • Kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu khác hoặc các thuốc dinh dưỡng thần kinh, tuần hoàn não…
  • Thủy châm bằng phương pháp cải tiến không đau, ít xâm lấn là phương pháp thường được áp dụng tại PK chuyên khoa YHCT Hồng Phúc để tăng và kéo dài hiệu quả điều trị.
  • Thuốc đông y có rất nhiều bài cổ phương và kinh nghiệm để điều trị nhiều thể bệnh của thoát vị đĩa đệm. Hàng trăm bệnh nhân đến với chúng tôi đều qua khám, chẩn bệnh và cho toa thuốc hợp lý và đúng bệnh nhất, giúp người bệnh yên tâm điều trị.