Cấy chỉ huyệt vị, thành quả từ sự giao lưu giữa y học hiện đại và y học dân tộc!!!

Lịch sử phát triển của phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam, bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ. Là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa nhữmg lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Phương pháp này đã được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 1960 của thế kỷ trước. Nhiều bệnh mạn tính đã được diều trị khỏi bằng phương pháp cấy chỉ. Không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt các nước châu Âu, xứng đáng mang tên “cấy chỉ Việt” [22].

Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lầu dài qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Chỉ catgut cấy vào huyệt vị có tác dụng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ. Năm 1960 Việt Nam bắt đầu áp dụng phương pháp cấy chỉ. Năm 1975 Giáo sư Nguyễn Tài Thu, người có công rất lớn trong nghiên cứu và áp dụng điều trị có kết quả một số mặt bệnh đặc biệt là hen phế quản bằng phương pháp cẩy chi. Năm 1988 – 1989 quân y tổng cục chính trị cấy chỉ cho các thể bệnh như hen phế quản, đau nhức xương khớp, liệt…đã đạt được kết quả nhất định. Năm 1990, BS Lê Thuý Oanh, đã từng học tập và công tác tại viện châm cứu, ứng dụng cấy chỉ rộng rãi ở Hội điều trị bằng các phương pháp Tự nhiên Hungary, Viện Châm cứu và phục hồi chức năng Yamamoto Budapest, Viện Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng trẻ em Debrecen Hungary, một số cơ sở điều trị ở Paris Cộng hòa Pháp, Dysseldorf, Hamburg Cộng hoà Liên bang Đức.

Cấy chỉ điều trị và cấy chỉ thẩm mỹ tại Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Hồng Phúc

Từ năm 2005, nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả của các phương pháp y học cổ truyền, hai bác sỹ Trần Nhật Trường và Nguyễn Minh Phương đã cải tiến phương pháp, nâng cao chất lượng cũng như độ an toàn đảm bảo hiệu quả cao hơn trong điều trị bệnh và thẩm mỹ. Những nghiên cứu qua nhiều năm cho thấy việc kết hợp cấy chỉ với thuốc YHCT và những thuốc YHHĐ là phác đồ tốt nhất để điều trị rất nhiều bệnh cấp hoặc mạn tính thuộc các chuyên khoa Cơ xương khớp- thần kinh – da liễu và miễn dịch. Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Hồng phúc là nơi các bác sỹ kết hợp cấy chỉ với nhiều phương pháp khác điều trị cho hàng ngàn lượt người bệnh mỗi năm.

Cơ chế tác dụng của phương pháp cấy chỉ

Chỉ catgut là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một protein tự tiêu trong vòng 15- 25 ngày, khi đưa vào cơ thể (cấy vài lần mỗi lần cách nhau 15 – 25 ngày), như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng di ứng.

*** Chỉ catgut là một Protein trong quá trình tự tiêu phản ứng hóa – sinh tại chỗ làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng tại chỗ.

***Chỉ catgut được cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu.Tuy nhiên cách giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu hiện nay chưa thống nhất, cách giải thích được nhiều người công nhận nhất là giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch (YHHĐ) và học thuyết kinh lạc (YHCT):

+ Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch. Châm cứu là một kích thích gây ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý (theo Volganic và Kassin Liên Xô cu có tác dụng tại chỗ, tác dụng tiết đoạn và tác dụng toàn thân).

+ Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết YHCT: Khi có bệnh tức là mất cân bằng Âm – Dương, rối loạn hoạt động bình thường của hệ kinh lạc. Châm cứu có tác dụng điều hòa Âm – Dương và điều hòa cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc.

Phương pháp chọn huyệt cấy chỉ

Cấy chỉ là một phương pháp châm cứu đặc biệt. Trên cơ sở đó, phác đồ huyệt vị dùng trong cây chỉ cũng tuân thù theo lý luận của Y học cổ truyền (Học thuyết Âm dương, Ngũ hành, Tạng phủ, Kinh lạc…). Ngoài ra còn chọn huyệt theo lý luận sinh lý – giải phẫu- thần kinh.

– Lấy huyệt theo lý luận của YHCT

Theo lý luận của YHCT, châm cứu và cấy chỉ có tác dụng làm cho khí huyết vận hành thông suốt trong kinh mạch, đạt được kết quả chống đau và khống chế rối loạn sinh lý của các tạng phủ. Tùy bệnh tình cụ thể có thể dùng các cách chọn huyệt sau:

+ Chọn huyệt tại chỗ (cục bộ thủ huyệt) nghĩa là bệnh chỗ nào lấy huyệt ở chỗ đó còn gọi là a thị huyệt hoặc là huyệt ở một đường kinh (lấy huyệt bản kinh) hoặc lấy các huyệt nhiều đường kinh một lúc.

+ Chọn huyệt theo kinh (tuần kinh thủ huyệt) nghĩa là bệnh ở vị trí nào, thuộc tạng phủ nào, hay kinh nào rồi theo đường kinh đó lấy huyệt sử dụng.

Một số hình ảnh cấy chỉ tại phòng khám: