XOA BÓP BẤM HUYỆT TRONG CHĂM SÓC DA

I. ĐẠI CƯƠNG

          Xoa bóp bấm huyêt là phương pháp chữa bệnh ra đời sớm nhất, được xây dựng trên những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình đấu tranh bảo vệ sức khỏe của người xưa. Xoa bóp bấm huyệt phương Đông hay massage phương Tây đều được các lý luận chỉ đạo, và còn được các phương tiện hiện đại hỗ trợ.

          XBBH là dùng bàn tay và ngón tay tác động lên da của người bệnh. Ưu điểm của nó là giản tiện, có hiệu quả, có phạm vi chữa bệnh tương đối rộng, có giá trị phòng bệnh lớn.

Ngoài tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh, xoa bóp bấm huyệt (XBBH) còn được biết đến như một phương pháp chăm sóc da, làm đẹp hiệu quả. Chăm sóc da, làm đẹp bằng XBBH là phương pháp độc đáo, có từ lâu đời của y học cổ truyền và cũng đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó là phương pháp không chỉ đơn giản dễ làm, mà lại có độ an toàn cao, tác dụng lâu dài, hiệu quả thấy rõ, là một trong những phương pháp chăm sóc da được mọi người hoan nghênh và ưa chuộng nhất.

II. TÁC DỤNG CỦA XOA BÓP BẤM HUYỆT TRONG CHĂM SÓC DA

          XBBH là một loại kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt và các cơ quan cảm thụ của da và cơ, gây nên những thay đổi về thần kinh thể dịch, nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến toàn thân.

2.1. Tác dụng đối với hệ thần kinh

          Cơ thể thông qua hệ thần kinh có những phản ứng đáp lại tích cực đối với những kích thích của xoa bóp. Rất nhiều tác giả cho rằng xoa bóp có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thần kinh thực vật, nhất là đối với hệ giao cảm, qua đó gây nên những thay đổi trong một số hoạt động của nội tạng và mạch máu.

          XBBH tác động lên hệ thần kinh giao cảm gây tăng bài tiết mồ hôi, giãn mạch, tăng chuyển hóa, tăng dinh dưỡng ở da.

2.2. Tác dụng đối với da

          XBBH có tác dụng trực tiếp đến da. XBBH làm cho hô hấp của da tốt hơn, mạch máu giãn có lợi cho việc tăng dinh dưỡng ở da, làm cho da co giãn tốt, da bóng đẹp, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ cơ thể của da.

Mặt khác XBBH có thể làm nhiệt độ của da tăng lên do mạch tại chỗ và toàn thân giãn.

2.3. Tác dụng đối với cơ

          XBBH làm tăng năng lực làm việc, sức bền bỉ của cơ và phục hồi sức khỏe cho cơ nhanh hơn. Nó có khả năng tăng dinh dưỡng cho cơ, làm cơ săn chắc, từ đó gián tiếp làm cho da vùng cơ đó săn chắc và bóng đẹp.

2.4. Tác dụng đối với tuần hoàn

          XBBH gây giãn mạch tại chỗ nên làm tăng trao đổi chất và tưng dinh dưỡng cho da vùng đó.

          XBBH giúp tuần hoàn lympho nhanh và tốt hơn, do đó có thể có tác dụng tiêu sưng.

          Trong khi xoa bóp bấm huyệt, số lượng hồng cầu, tiểu cầu hơi tăng, xoa bóp xong lại trở về như cũ, số lượng bạch cầu, huyết sắc tố cũng có thể tăng. Sự thay đổi nhất thời này có tác dụng tăng cường sự phòng vệ của da.

BSCKI. Nguyễn Minh Phương

One thought on “XOA BÓP BẤM HUYỆT TRONG CHĂM SÓC DA

 • 21/09/2020 at 04:31
  Permalink

  Hi, this is a comment.
  To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard.
  Commenter avatars come from Gravatar.

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *